Có nên mua xe vào tháng “cô hồn”?
Tin tức chung, 12/08/2017

Có nên mua xe vào tháng “cô hồn”?

 Tháng “cô hồn” hay còn gọi là tháng 7 âm lịch, cả thị trường xe hơi dường như ngưng động bới tâm lí sợ xui xẻo, không may khi quyết định mua sắm, làm ăn trong tháng này. Nhưng những năm gần đây, vào tháng “cô hồn”, thị trường xe hơi đã có những chuyển biến khá rõ rệt, mang lại nhiều điểm tích cực cho những nhà kinh doanh xe hơi trong nước.


Người Việt ta thường quan niệm tháng 7 âm lịch, tháng “cô hồn” thường mang lại những điềm xui xẻ, không may mắn. Đối với những người làm kinh doanh thì càng kiêng kị việc làm ăn trong giai đoạn này. Đặc biệt, với những người làm trong lĩnh vực kinh doanh xe hơi thì tháng này được xem như tháng “ngồi không”, vì không buôn bán được gì. "Nhiều người tránh mua, thậm chí bán xe vào tháng 7 âm lịch vì một nguyên nhân có từ thời còn chưa có ôtô. Các cụ thường gọi tháng này là tháng 'Ngâu' hoặc tháng 'Cô hồn' đồng nghĩa với việc không may mắn và không nên làm việc gì dù lớn nhỏ. May lắm thì mua được xe của người quá cần tiền bán gấp, hoặc cũng có khi bán được một chiếc cho người quá cần".

Tùy theo quan niệm từng vùng, tháng 7 âm lịch ở miền Bắc gọi là tháng "Cô hồn" hay "Xá tội vong nhân". Theo truyền miệng, ngày này Diêm Vương mở cửa Quỷ Môn quan để ma quỷ tự do trở về dương thế.

Vì thế, theo tục lệ dân gian, nhiều người cúng cháo, gạo, muối, tiền vàng và quần áo cho quỷ đói để không bị quấy nhiễu. Cũng theo ý nghĩa này, những việc lớn không nên làm trong tháng này vì có thể bị ma quỷ quấy nhiễu đồng nghĩa với việc không suôn sẻ, kém may. 

Anh Minh Tiến, 29 tuổi, cán bộ của một công ty phần mềm nước ngoài sống và làm việc ở TP HCM được 3 năm cho biết: "Tôi ấp ủ ý định mua xe hơn một năm nay, tôi định tháng 9 (nhằm tháng 7 âm lịch) sẽ lăn bánh chiếc Honda City. Bố mẹ tôi ở ngoài Hà Nội có khuyên 'có kiêng có lành', nhưng tôi không nghĩ thế. Năm ngoái, anh bạn đồng nghiệp của tôi mua xe vào tháng 7 âm lịch - mọi việc ổn, thậm chí được giảm giá, tặng quà, thủ tục đăng ký nhanh chóng".

Và những năm gần đây, khá nhiều các người trẻ có suy nghĩ cấp tiến với anh Minh Tiến. Vì vậy, thị trường xe đã có những biến động tích cực trong khoảng thời gian này, tháng “cô hồn”  không đắt như các tháng khác nhưng không còn buôn bán ế ẩm như trước nữa. Nhiều khách hàng trẻ thực tế, họ  tận dụng thời điểm này để mua xe vì thường tháng này các đại lý sẽ đưa ra nhiều ưu đãi hơn nhằm kích cầu.

Trên thực tế, chưa có minh chứng khoa học nào cho rằng mua xe vào tháng 7 âm lịch sẽ gặp điều không may và phụ thuộc khá nhiều vào quan điểm của mỗi người. Và việc mua xe trong tháng này là lựa khá không ngoan cho một số khách hàng vì họ nhận được nhiều  ưu đãi hơn, chăm sóc tốt hơn và đặc biệt thủ tục cũng nhanh chóng. Quý khách hàng nên có cho mình những lựa sáng suốt khi mua xe hơi nhằm mang lại nhận được những ưu đãi và giá thành tốt nhất.